Sản phẩm bán chạy

Cách phân biệt các thiết bị thu phát Wifi

Access Point là gì?

Access Point về cơ bản có thể được coi như một bộ chia cổng mạng Switch/Hub, nhưng so với một Switch thông thường chỉ được trang bị dây mạng LAN thì access point thông qua kết nối Wi-Fi không dây lại có khả năng truyền tải dữ liệu từ mạng có dây sang mạng không dây.

Access point đảm nhận nhiệm vụ chính là kết nối các thiết bị không dây với mạng cục bộ Local Area Network. So với các thiết bị wifi khác như modem hay router thì access point không có khả năng cấp IP.

Router wifi là gì?

Router còn được gọi với cái tên khác là bộ định tuyến hay thiết bị định tuyến, được biết đến như là một thiết bị mạng máy tính có khả năng chuyển đổi các gói dữ liệu dựa vào chu trình định tuyến, chu trình này thường xảy ra ở tầng thứ 3 trong mô hình 7 tầng có tên là OSI.

Tuy nhiên khái niệm này tương đối mơ hồ, đơn giản hơn thì bạn có thể hiểu như thế này:

Router là một thiết bị mạng đảm nhận chức năng chia sẻ internet tới các thiết bị khác trong cùng một lớp mạng với nhau. Router, đơn giản là một bộ định tuyến dùng để phát wifi, một bộ định tuyến không dây có thể sử dụng một hay nhiều ăng–ten (râu) khác nhau cho phép người dùng điều chỉnh hướng sóng wifi.

Router wifi có cấu tạo gồm một cổng WAN cho phép kết nối internet thông qua mạng ADSL hoặc kết nối với modem thông qua dây cáp, bên cạnh đó là khá nhiều cổng Ethernet (hay cổng LAN) để thông qua dây cáp sẽ cho phép người dùng dễ dàng kết nối với nhiều thiết bị khác nhau cùng lúc.

Mỗi một router sẽ nhận dữ liệu internet từ một modem và thường sẽ có một địa chỉ IP công khai dùng để cấp cho các thiết bị trong cùng mạng LAN.

Modem wifi là gì?

Modem (tên đầy đủ là modulator and demodulator), một thiết bị có khả năng điều chế sóng tín hiệu. Loại modem được dùng chủ yếu hiện nay là modem cáp đồng trục và modem ADSL.

Bạn có thể hiểu nôm na, modem như là một thiết bị mẹ còn router là thiết bị con, nhờ có modem mà router có thể kết nối ra internet quốc tế.

Modem-Router (sự kết hợp 2 trong 1)

Modem-Router: Một thiết bị đa năng có thể kết hợp giữa modem và router, tức là kiêm luôn chức năng phát wifi và chia sẻ dữ liệu tới tất cả các máy tính cục bộ. Thiết bị này thường có giá bán rất cao, sử dụng rất tiện lợi và chỉ phù hợp với các gia đình có kiện kinh tế khá giả.

Vậy khi nào thì nên dùng Access Point, Router, Modem và Modem-Router?

Phân biệt các thiết bị mạng wifi

Các thiết bị trên sẽ được sắp xếp theo thứ tự sẽ là Access Point > Router > Modem > Modem-Router. Đây là thứ tự từ thấp lên cao.

  • Nên dùng Access Point khi nhu cầu của bạn chỉ là kết nối các máy tính lại với nhau mà không cần dùng đến internet.
  • Nên dùng modem khi bạn có nhu cầu kết nối internet.
  • Nên dùng router khi muốn tăng vùng phủ sóng wifi và tăng khả năng kết nối giữa các thiết bị không dây.
  • Nên dùng modem-router khi bạn muốn tiết kiệm kinh tế và đỡ tốn nhiều thời gian.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một tiêu chí để giúp bạn chọn mua được một thiết bị router wifi tốt, phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình.

--> Liên hệ để được tư vấn kỹ hơn 


Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên